Suy Giảm Tầng Ozon: Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục

Hiện nay, hiện tượng suy giảm tầng ozon ngày càng nghiêm trọng. Vậy liệu bạn đã biết về nguyên nhân suy giảm tầng ozon, hậu quả khôn lường của hiện tượng này chưa? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây, để nhận thức cũng góp phần hành động đúng đắn nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

Khái niệm tầng ozon

Tầng ozon có ở sâu trong tầng bình lưu. Tầng ozon nằm cách bề mặt trái đất khoảng 15 đến 30km. Nó giúp bảo vệ cho toàn bộ hành tinh và sự sống của trái đất bằng việc hấp thụ những tia cực tím có hại từ mặt trời.

Ozon trong hóa học ký hiệu là O3. Đây là một dạng oxy tuy nhiên tính chất hóa học của nó lại có mùi khó chịu và màu xanh nhạt. Ozon về cơ bản có hai loại tốt và xấu:

Ozon tốt: Được tạo ra từ tự nhiên. Nó nằm ở tầng bình lưu phía trên.

Ozon xấu: Còn được gọi là ozon tầng đối lưu. Chúng được tạo ra từ phản ứng hóa học giữa oxit, nitơ cùng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác.

Suy giảm tầng ozon
Tầng ozon có chắc năng ngăn chặn các tin độc hại xuống trái đất

Chức năng của tầng ozon là gì?

Thực tế tầng ozon có kích thước không dày. Nhưng lại giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sự sống của trái đất khỏi những yếu tố gây hại bên ngoài. Vậy vai trò, chức năng của tầng ozon là gì?

Giữ vai trò là một lá chắn bức xạ

Bức xạ thường diễn ra khi tiếp xúc với các tia nắng nguy hiểm. Do đó, nếu như không được bảo vệ khỏi các bức xạ này sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho da và mắt của con người. Tầng ozon giữ chức năng chính bảo vệ và ngăn chặn phần lớn các bức xạ này truyền tới bề mặt.

Bảo vệ vật lý

Tầng ozon giúp bảo vệ bề mặt trái đất ra khỏi các thiên thể rơi xuống gần trái đất, ví dụ thiên thạch. Tầng ozon sẽ có khả năng phá hủy chúng trước khi nó chạm đến bề mặt trái đất.

Kiểm soát ánh sáng

Trái đất hoàn toàn có thể sẽ nhận năng lượng từ bức xạ điện từ của mặt trời. Năng lượng do bề mặt trái đất phản xạ này sẽ bị tầng ozon hấp thụ, phản xạ hoặc truyền đi.

Kiểm soát sự sống của trái đất

Tầng ozon nằm ở trong tầng bình lưu rất có lợi cho việc hấp thụ các tia cực tím. Do vậy mà sinh vật và con người trên trái đất sẽ được bảo vệ khỏi các tia cực tím độc hại. Những hàm lượng khí trong trái đất như oxy, carbon dioxide, nitơ được coi là có lợi cho động, thực vật và con người.

Điều chỉnh nhiệt độ trái đất

Tầng ozon giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ trái đất. Các phân tử ở nơi có tầng ozon sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời ngay khi nó đi đến. Sau đó, sẽ lan tỏa hơi ấm ra khắp các hành tính. Khi này các phân tử sẽ bẫy năng lượng phản xạ từ bề mặt. Để ngăn không cho phần đệm của hành tinh trở nên quá lạnh.

>> Có thể bạn quan tâm:  Bơm chìm nước thải nhật bản 

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm tầng ozon 

Tầng ozon bị thủng, nguyên do chính là các hoạt động trong tự nhiên và hoạt động nhân tạo. Về tự nhiên, sự thay đổi khoảng cách của gió, mặt trời cũng như tầng bình lưu đã làm tầng ozon suy giảm. Thế nhưng những tác động này sẽ không quá 1-2% và cũng chỉ được coi là ảnh hưởng tạm thời.

Do đó, nguyên nhân gây thủng tầng ozon chủ yếu chính là bởi các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa kéo theo nhà máy và các khu công nghiệp ra đời.

Khi này, một lượng khí thải lớn từ quá trình sản xuất đã được xả trực tiếp ra bên ngoài môi trường. Trong đó bao gồm các loại khí độc như Nitơ, Metan, Co2,… với nồng độ vô cùng lớn. Đây đều là những chất gây ô nhiễm môi trường nói chung. Về lâu dài làm tầng ozon suy giảm và hiệu ứng nhà kính.

Suy giảm tầng ozon
Các hoạt động sản xuất, công nghiệp hóa tác động đến tầng ozon

Hệ lụy từ suy giảm tầng ozon?

Tầng ozon bị suy giảm gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với con người, động, thực vật trên trái đất:

Với con người

Tầng ozon giảm sẽ đồng nghĩa với việc tia cực tím độc hại từ ánh nắng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp xuống Trái Đất. Khi này, con người tiếp xúc nhiều với các tia này sẽ làm phá vỡ hệ miễn dịch. Từ đó gây ra những loại bệnh nguy hiểm như ung thư, hình thành các khối u ác tính, cháy nắng và lão hóa nhanh.

Với động – thực vật

Chịu ảnh hưởng của tia cực tím, các lá cây sẽ nhanh chóng bị hư hại, làm cản trở quá trình quang hợp của cây cối. Lúc này kéo theo làm năng suất trồng trọt, hiện tượng mất mùa diễn ra nhiều hơn và cây cối chết hàng loạt.

Bên cạnh đó, các động vật trong tự nhiên cũng khó sinh sản và phát triển. Nhất là các động vật quý hiếm.

Với hệ sinh thái biển

Các tia bức xạ UV cũng gây gián đoạn quá trình phát triển của các loại vật biển như tôm, cua, cá,… 

Ngoài ra, suy giảm tầng ozon cũng sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng. Gây xuống cấp và sụp đổ.

Xem tiếp: Công thức tính công suất của nguồn

Các giải pháp bảo vệ tầng ozon

Để bảo vệ cũng như ngăn chặn hiện trạng suy giảm tầng ozon, trước hết con người phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Cụ thể:

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm, thiết bị thân thiện với môi trường.

Hạn chế dùng các loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp.

Ưu tiên sử dụng các phương tiện như bus điện, xe máy điện, xe đạp để bảo vệ môi trường tốt hơn.

Phát hiện, xử lý nghiêm minh với các hành vi, hoạt động của các nhà máy gây ô nhiễm môi trường. 

Thay thế việc sử dụng nilon bằng túi vải, túi giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

Suy giảm tầng ozon
Bảo vệ môi trường nói chung là cách ngăn chặn tầng ozon suy giảm

Lời kết:

Tầng ozon được coi như một tấm chắn của trái đất bảo vệ con người, sinh vật trước những tác động yếu tố bên ngoài. Vì thế, con người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ tầng ozon trước khi quá muộn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *