Máy Bơm Cột Áp Cao Là Gì? Đặc Điểm Của Cột Áp Cao

Một chiếc máy bơm nước nước đầu tiên phải đảm bảo được 4 yếu tố về lưu lượng, cột áp, độ nhớt cũng như kích thước của đường ống dẫn nước. Trong đó, cột áp được xem là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy bơm. Vậy máy bơm cột áp cao là gì?

NỘI DUNG CHÍNH

Máy bơm cột áp cao là gì?

Máy bơm chìm cột áp cao là thiết bị có khả năng đẩy nước lên cao. Hiểu đơn giản, cột áp chính là độ cao của máy bơm. Nó có thể cao lên tối đa tới một giá trị cho phép (đơn vị mét). Cột áp của máy bơm còn phụ thuộc vào công suất, số tầng cánh và thiết kế của máy bơm. Các máy bơm nước cột áp cao có thể đạt tối đa trên 500m, còn các loại bơm dân dụng thường chỉ đạt vài mét đến dưới 40m. 

Cột áp của máy bơm được tính theo đơn vị mét và đơn vị tính của áp suất trong một hệ thống bất kỳ là bar (kg/cm³) và 1 bar = 10 mét nước.

Đặc điểm của máy bơm cột áp cao

Ứng dụng của máy bơm cột áp cao

Dòng máy bơm này được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chữa cháy, dân dụng,… Cụ thể:

– Được ứng dụng để bơm hút nước nước giếng, bơm hút nước đường ống thủy cục đẩy lên bồn chứa, bơm tăng áp,… trong các tòa nhà căn hộ chung cư, trường học, bệnh viện, hộ gia đình. Trong nông nghiệp, dòng bơm này dùng để bơm nước tưới tiêu cây trồng, cấp nước cho ao nuôi, chuồng trại, bơm thoát nước đồng ruộng,…  Dùng để bơm hút nước thải, nước có lẫn tạp chất rắn trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

– Bơm hút nước thải trong các ao nuôi, hố gas chuồng trại trong nông nghiệp. Bơm thoát nước, bơm chống ngập ở tầng hầm bãi giữ xe, tòa nhà cao tầng, chống ngập úng các khu dân dụng. Bơm nước trong các công trình tiểu cảnh, hòn non bộ, thác nước, các công trình nghệ thuật nhạc nước, đài phun nước. Bơm thoát nước thải trong hố móng hay các công trình xây dựng,…

– Được dùng để bơm cấp nước cho các lò hơi, nồi hơi, hệ thống làm mát trong công nghiệp, bơm cấp nước trong các tòa nhà cao tầng, các trường học, bệnh viện, bơm cấp nước để phục vụ chữa cháy,…

>>> Tham khảo: Giá máy bơm nước gia đình 

Ứng dụng của máy bơm chìm cột áp cao

Phân loại máy bơm chìm cột áp cao

Khác với các máy bơm lưu lượng có cột áp thấp, dòng máy bơm chìm cột áp cao thường có lưu lượng nhỏ hơn. Bởi chúng đẩy nước lên cao và đi xa nên lưu lượng cũng sẽ không nhiều. 

Hiện nay, trên thị trường đang có hai loại bơm chìm cột áp cao được dùng nhiều nhất là Máy bơm chìm nước thải cột áp cao và Máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao. Chi tiết 2 loại máy bơm này như sau:

Bơm chìm nước thải cột áp cao 

Là dòng máy bơm sử dụng khá phổ biến, đặc biệt trong ngành xử lý nước thải. Bên cạnh đó, máy bơm chìm nước thải cũng có nhiều loại với đa dạng kích cỡ và mẫu mã khác nhau. 

Máy bơm chìm nước thải cột áp cao được đánh đánh giá cao trên thị trường thế giới. Thiết bị này có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường và bơm được nhiều loại chất lỏng khác nhau. Như từ nước thải, nước có cặn bẩn, bùn cho đến nước sạch. 

Máy bơm chìm nước thải cột áp cao được sản xuất bởi các vật liệu có độ bền cao, chịu được ăn mòn và chống va đập tốt. Nhờ vậy mà dòng sản phẩm bơm chìm này đang được ứng dụng nhiều ở các môi trường nước thải khắc nghiệt nhất.

Máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao

Máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao còn được gọi là bơm hỏa tiễn. Thiết bị này được ứng dụng rộng rãi như ngành khoan, công nghiệp, thủy lợi, phòng cháy chữa cháy, cấp nước, dùng trong hệ thống tưới phun mưa, tưới tiêu trong nông nghiệp, công nghiệp dầu khí.

Đặc điểm nổi bật của máy bơm cột áp cao

Máy bơm chìm cột áp cao thường có lớp gang xám, giúp bảo vệ phần phớt bơm và có thêm lớp cao su giúp chống thấm nước.

Máy bơm chìm dạng này thường không gây ồn ào do hoạt động của chúng nằm dưới nước, có thể tự động vận hành và làm việc bền bỉ. 

Do máy bơm chìm cột áp cao không có áp suất tăng lên khi dòng nước chảy qua bơm nên không bao giờ xảy ra hiện tượng cháy nổ được. 

Ưu điểm nữa của máy bơm chìm cao áp là không cần mồi nước như các dòng bơm đặt cạn. Thiết bị cũng không cần tốn nhiều năng lượng hút nước vào để bơm mà áp suất nước sẽ tự đẩy nước vào buồng máy bơm. 

Đặc điểm nổi bật của bơm chìm cột áp cao

Kinh nghiệm chọn máy bơm chìm cột áp cao phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có không ít các dòng máy bơm chìm cột áp cao. Tuy nhiên, làm sao chọn cho chiếc máy bơm phù hợp nhu cầu của bạn? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm, tiêu chí chọn máy bơm của dân nhà nghề:

Mục đích sử dụng máy bơm

Đầu tiên là xác định mục đích mua bơm chìm cột áp cao để làm gì. Tất nhiên bạn không cần thiết phải mua một chiếc máy bơm trục đứng đa tầng cánh 1HP (mã lực) chỉ để dùng bơm nước lên bồn chứa ở tầng hai của ngôi nhà. 

Hay với những giếng khoan có đường kính 90cm trở lên thì bạn có thể sử dụng máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao. Nó tương đối thích hợp cho các khu vực có mực nước tĩnh thấp.

Cột áp của máy bơm

Cột áp lực được tính theo điều kiện lý tưởng là đường kính của ống bằng đường kính họng xả máy bơm và ống chạy thẳng đứng. Tuy nhiên thực tế thì cần xem xét đến đường đi của ống hay các áp lực hao phí bởi đường kính ống và các đoạn co. 

Cột áp còn hiểu là khả năng đẩy cao, đẩy xa của máy bơm. Do đó bạn cần xác định:

  • Khoảng cách từ máy bơm đến vị trí xả nước thải bao nhiêu?
  • Tổng chiều cao/ chiều dài của ống dẫn khoảng bao nhiêu?
  • Đường kính của ống dẫn nước hay số lượng các cút nối? 

Công suất của máy bơm chìm

Có thể công suất của máy bơm chìm cột áp cao sẽ không quan trọng bằng việc lựa chọn lưu lượng và cột áp của máy bơm. Bởi công suất của máy bơm sẽ tỉ lệ thuận với hai thông số này.

Bên cạnh đó, việc chọn công suất cho máy bơm còn phụ thuộc vào nguồn điện tại vị trí lắp máy bơm. Cụ thể, bơm nước thải cột áp cao có hai dòng chính là chạy điện 1 pha và 3 pha. Do vậy, cần xem xét vị trí đặt máy bơm để lựa chọn sản phẩm sao cho thích hợp. 

Môi trường hoạt động

Ngày nay, các nhà sản xuất máy bơm chìm nước thải cột áp cao đã thiết kế nhiều loại bơm chuyên dụng khác nhau. Loại dùng để hút chất thải, Loại hút được cả rác và bùn.Do vậy, chọn máy bơm phù hợp với điều kiện làm việc, bạn cần xác định được:

  • Nước thải là nước sạch hay các loại chất rắn?
  • Kích thước tối đa của các chất rắn hòa lẫn trong nước là bao nhiêu?
  • Các chất rắn trong nước ở dạng cứng (như sỏi, cát) hay dạng xơ (rác, sợi)?
  • Trong nước có chứa các chất ăn mòn không?

Chất liệu của máy bơm chìm

Trong môi trường khắc nghiệt và tiếp xúc trực tiếp với nước có bùn, rác thải, chất bẩn nên quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn bơm nước bình thường. 

Theo đó cần chọn thiết bị làm từ chất liệu thép không gỉ, nhôm hoặc các vật liệu bền bỉ như Carbon, các hợp kim không gỉ,… Điều này sẽ giúp máy bơm hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của máy. 

Chọn thương hiệu máy bơm chìm và đơn vị phân phối uy tín

Trên thế giới có nhiều hãng bơm nổi tiếng với lịch sử phát triển lâu đời như Tsurumi (Nhật Bản), Caprari (Italia), DP Pumps (Hy Lạp), Gemmecotti (Italia), Dragflow (Italia) hay Salvatore Robuschi (Italia),… Những thương hiệu trên được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng cũng như sự đa dạng của sản phẩm.

Là đại lý cung cấp các dòng sản phẩm của thương hiệu lớn Tsurumi. Công ty Cổ phần Matra Quốc Tế cam kết mang đến cho khách hàng các sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất.


Quý khách có thể tham khảo các sản phẩm của hãng tại: Đây

Với những chia sẻ trên, hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích về máy bơm chìm cột áp cao cho bạn đọc. Ghé xem các bài viết thú vị khác của Maybomtsurumi.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *