Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Hậu Quả Của Hiệu Ứng Nhà Kính

Có lẽ cụm từ “hiệu ứng nhà kính” không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hiệu ứng nhà kính là gì chưa? Hay Hậu quả của hiệu ứng nhà kính có nghiêm trọng không? Cùng khám phá rõ hơn trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Bản chất Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính trong anh là Greenhouse Effect. Đây là hiện tượng xảy ra khi không khí của trái đất bị nóng lên. Bởi bức xạ sóng của Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển rồi đi xuống bề mặt của trái đất. Mặt đất hấp thụ lại phần hơi nóng rồi bức xạ sóng dài vào khí quyển. Khi này khí nhà kính nhất là khí C02 sẽ hấp thụ bức xạ sóng dài đó và phân tán nhiệt lên Trái Đất. Điều này khiến cho Trái Đất bị nóng lên. Điều này khiến cho toàn bộ không gian bên trong Trái Đất bị nóng lên chứ không phải mỗi nơi được chiếu sáng. 

Hiểu đơn giản thì hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng khiến cho nhiệt độ Trái Đất tăng cao và bầu khí quyển nóng lên. Hiệu ứng nhà kính được phát hiện ra bởi Joseph Fourier vào năm 1824. Khí trong nhà kính có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài bởi mặt đất phản xạ lên. Cùng với đó là phân tán lượng nhiệt cho Trái Đất. Lượng khí lúc này ở mức vừa phải thì sẽ không gây ra hiệu ứng nhà kính.Tuy nhiên khi lượng khí này gia tăng quá mức cho phép. Nhiệt lượng phân tán lại Trái Đất quá nhiều sẽ khiến cho Trái Đất bị nóng lên và gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Quá trình hình thành hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Nguyên do gây ra hiệu ứng nhà kính là do các khí nhà kính gia tăng cao. Trong đó khí C02 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính, bên cạnh đó là các khí CFC, CH4 (khí metan), O3 (ozon), NO2… 

Khí CO2

Theo nghiên cứu, khí CO2 trong khí quyển giữ vai trò như một tấm kính bao phủ trên Trái đất. Nếu như Trái Đất không có lớp khí quyển thì nhiệt độ trung bình ở bề mặt Trái Đất vào khoảng -23 độ C. Hiện nay, nhiệt độ trung bình đang đạt 15 độ C. Việc này giải thích là hiệu ứng nhà kính đã làm cho nhiệt độ Trái Đất tăng lên.

Thực tế, việc phát triển công nghiệp và kinh tế đồng nghĩa với việc các hoạt động khai thác, sản xuất. Điều này kéo theo khí CO2 tăng theo hiệu ứng nhà kính tăng cao, nhiệt độ không khí cũng tăng cao. 

CFC(cloro floro carbon).

Khí tiếp theo gây nên hiệu ứng nhà kính chính là CFC (chiếm khoảng 20% trong cơ cấu các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính). Khí CFC được ứng dụng nhiều trong tại các nhà máy điều hòa nhiệt độ dùng cho xe cộ. Hay điều hòa dùng sinh hoạt, sử dụng trong chế tạo sản phẩm bằng chất plastic xốp, hay quy trình làm sạch đồ điện tử,..

Về mặt hóa học, khí này trơ, không cháy, không mùi và có thời gian lưu rất dài. Khi chất được thải bên ngoài không khí sẽ bay thẳng lên tầng khí quyển. Lúc này sẽ làm xói mòn lớp ozon quanh trái đất và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Theo báo cáo, mỗi năm khí CFC tăng lên 4%. Như vậy, ước tính đến năm 2050 chất CFC ngày càng tăng cao, ước khoảng 45% tổng lượng thải C02. Điều này làm tăng hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng xấu đến khí hậu của toàn cầu.

CH4(metan)

CH4 chiếm khoảng 13% trong tổng các khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Trong đó, mỗi một phân tử CH4 thường giữ năng lượng nhiệt cao hơn gấp 21 lần so với C02. Phát thải khí CH4 nhiều hơn là do hoạt động của con người ngày tăng cao. Bản chất CH4 phát thải từ sự phân hủy các chất hữu cơ và rác thải rắn. Hay nó cũng được sản sinh qua quá trình sinh học, sự men hóa đường ruột của các động vật. Hay sự phân hủy giải kị khí ở đất khi bị ngập nước và đất ruộng lúa nước. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ làm phát thải khí CH4 và gia tăng hiện tượng hiệu ứng nhà kính. 

O3(ozon)

Dù chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng khí gây hiệu ứng nhà kính. Nhưng khí ozon cũng chiếm đến 8%. Khí ozon là một trong những thành phần chính của tầng bình lưu nằm tập trung chủ yếu ở độ cao 19 đến 23km so với mặt đất. Tầng ozon với chức năng bảo vệ sinh quyển có khả năng hấp thụ và tỏa nhiệt bức xạ tử ngoại. Theo như nghiên cứu chỉ ra, mức suy giảm trung bình tầng ozon cũng càng một cao (5%). Ước tính rằng số lượng suy giảm này sẽ càng tăng do số lượng phân hủy ozon vượt quá khả năng với số ozon tái tạo lại. Khi tầng ozon bị phá hủy, lúc này làm tăng lượng mưa axit, từ đó tạo thành khói quang hóa, sản sinh ra hiệu ứng nhà kính.

N2O (oxit nito)

Nguyên tố khí tiếp theo gây ra hiệu ứng nhà kính chính là khí N20. N20 chiếm khoảng 5% trong tổng cơ cấu các khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Đặc biệt mỗi một phân tử N20 bắt giữ năng lượng nhiệt gấp 270 lần C02. Phát thải khí N20 chủ yếu từ khí thải ô tô, xe máy và đốt cháy các rác thải rắn và nguyên liệu. Trong quá trình sản xuất nông nghiệp và do các hoạt động công nghiệp. 

Nếu như hợp chất càng mạnh, kết hợp chung với nguyên tử oxy sẽ tạo thành hợp chất N0 (nitric oxide). Đây được xem là một loại khí có tác nhân làm suy yếu tầng ozon. Hàng năm, hàm lượng N20 tăng từ 0.2 đến 3%. Nó tương đương với 10 triệu tấn N20 thải ra bên ngoài môi trường. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiệu ứng nhà kính đáng báo động như vậy.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy thổi khí nóng công nghiệp 

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính với trái đất?

Hiệu ứng nhà kính gây nên những hệ lụy nghiêm trọng. Trong đó có biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu gây ra những hiểm họa lớn với con người và môi trường sống. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Hiệu ứng nhà kính dẫn đến nhiệt độ Trái Đất tăng cao. Khiến cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể sống tăng cao và rồi làm mất đi cân bằng vốn có. Biến đổi khí hậu sẽ khiến nắng nóng tăng cao, mưa bão nhiều hơn. Điều này cũng khiến cho các loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển và làm gia tăng tỷ lệ dịch bệnh. Nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán, ảnh hưởng đến sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp,…

Gây ô nhiễm nguồn nước

Tác động của hiệu ứng nhà kính gây ra ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến chất lượng và số lượng nước cũng ảnh hưởng theo. Khi đó, kéo theo hệ thống tưới tiêu, nhà máy điện và hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng.

Gây ra tình trạng băng tan, nước biển dâng cao

Nếu hiệu ứng nhà kính tăng cao, trái đất vẫn nóng lên. Điều này sẽ khiến cho băng ở hai cực Bắc Cực và Nam Cực tan dần, gây ra mực nước biển dâng cao lên. Nếu như nhiệt độ Trái Đất ngày một tăng cao thì nguy cơ dẫn đến nạn hồng thủy. 

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Tác động của hiệu ứng nhà kính làm băng tan

Tác động đến sinh vật

Khi trái đất nóng lên, môi trường sống của các sinh vật, các hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng. Những sinh vật không thích nghi được dần tuyệt chủng. Đồng nghĩa với hệ sinh thái bị thu hẹp lại.

Tác động đến lâm nghiệp 

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính khiến cho nhiệt độ tăng cao, gây ra cháy rừng. Đây là một hiểm họa rất lớn mà con người phải đối mặt.

Tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh

Khi nắng nóng, hạn hán thì hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc sản xuất trong nông nghiệp như trồng lúa nước, cây cối hay hoa màu đều không thể thuận lợi phát triển. Điều này sẽ khiến cho nông nghiệp giảm sút, mất mùa, đói kém.

Xem tiếp: Công thức tính công suất của nguồn

Giải pháp khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Tích cực trồng cây xanh

Để giảm lượng khí thải ra môi trường thì việc tích cực trồng cây xanh, giữ rừng là một yếu tố không thể thiếu. Do nạn phá rừng là một nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, chiếm khoảng 20% lượng khí thải C02 hàng năm. Khi phủ “xanh” rừng, cây xanh sẽ giúp hấp thụ khí thải CO2 trong suốt quá trình quang hợp. Khi đó, làm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường, giảm hậu quả của hiệu ứng nhà kính.

Tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm điện và nguồn năng lượng góp phần làm giảm sự nóng lên toàn cầu. Bởi một số nguồn điện được sản xuất từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Khi đó sản sinh ra lượng khí thải C02 lớn ra môi trường. 

Khi như bạn không sử dụng các thiết bị điện, hãy nhớ tắt chúng. Như vậy vừa tiết kiệm điện vừa bảo vệ môi trường. Tích cực sử dụng ánh sáng tự nhiên vừa nâng cao sức khỏe cho mắt vừa tăng cường sức khỏe.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Tiết kiệm điện bảo vệ môi trường

Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên thay thế

Thay vì quá phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ. Chúng ta nên ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Bởi việc đốt các nguyên liệu như than đá, dầu mỏ sẽ sinh ra lượng khí thải C02 lớn và gây nên hiệu ứng nhà kính. 

Ngoài ra, lượng khí thải từ các phương tiện giao thông cũng vô cùng lớn. Do đó để bảo vệ môi trường, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện xanh như xe đạp, đi bộ hay xe điện thay thế.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Ưu tiên sử dụng phương tiện xanh bảo vệ môi trường

Lời kết:

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về khái niệm, nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính gây ra. Việc chung tay góp sức của mỗi cá nhân vào bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết để bảo vệ “hành tinh xanh” của chúng ta!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *