Hệ Lụy Từ Suy Giảm Tầng Ozon Khôn Lường Hiện Nay

Sự suy giảm tầng ozon được phát hiện từ những năm 1970. Nguyên nhân chính gây ra suy giảm của tầng ozon và lỗ thủng ozon chính là do các hóa chất được hình thành trong sản xuất. Vậy hệ lụy của việc suy giảm tầng ozon là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

NỘI DUNG CHÍNH

Tổng quan về chu kỳ của ozon

Có ba dạng (hoặc thù hình) của oxy tham gia vào quá trình ozon-oxi. Bao gồm nguyên tử oxy (O hoặc oxy nguyên tử), khí oxy (O 2), và khí ozone (O 3). Trong đó ozon được hình thành trong tầng bình lưu khi mà các phân tử oxy phân ly. Do quang năng sau khi hấp thụ các photon tử ngoại. Quá trình này làm chuyển đổi một O2 thành hai gốc oxy nguyên tử. Khi đó các gốc oxy nguyên tử kết hợp với phân tử O2 để tạo ra hai phân tử O3. 

Các phân tử ozon này sẽ hấp thụ tia cực tím (UV). Tiếp đó ozon phân tách thành phân tử O2 và một nguyên tử oxy. Nguyên tử oxi sau đó tham gia với một phân tử oxi để tạo ra thành ozon. Quá trình này diễn ra liên tục, kết thúc khi một nguyên tử oxy tái kết hợp với một phân tử ozon nhằm tạo ra hai phân tử O2.

O + O3 → 2 O2

Tổng lượng ozone ở tầng bình lưu được xác định bởi sự cân bằng giữa sản xuất quang hóa và việc tái tổ hợp trên.

Suy giảm tầng ozon
Tầng ozon nằm ở tầng bình lưu cách trái đất 10-50 km

Nguyên nhân suy giảm tầng ozon 

Các hoạt động sản xuất là nguyên nhân chính gây thủng tầng ozon. Bao gồm các chất làm lạnh halocarbon, dung môi, thuốc phóng và tác nhân tạo bọt (cùng các chất chlorofluorocarbon (CFCs), HCFCs và haloalkan). Đây được gọi là các chất làm suy giảm tầng ozon (ozone-depleting substances, ODS). Các hợp chất sẽ được đưa vào tầng bình lưu bằng cách trộn hỗn loạn sau khi phát ra từ bề mặt. Khi này tốc độ trộn nhanh hơn nhiều so với tốc độ các phân tử có thể lắng xuống. Khi ở trong tầng bình lưu, chúng sẽ giải phóng các nguyên tử từ nhóm halogen thông qua quá trình phân li quang học. Và việc này trở thành xúc tác cho sự phân hủy ozon (O3) thành oxy (O2). Cả hai loại suy giảm của tầng ozon này đều làm gia tăng khi lượng khí thải halocarbon tăng lên.

Hiện nay, sự suy giảm của tầng ozon và lỗ thủng tầng ozon đã gây ra mối lo ngại trên toàn thế giới. Do đây là yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư và các tác động tiêu cực khác. Tầng ozon chính là lớp màn ngăn chặn hầu hết các bước sóng có hại của tia cực tím (UV) đi qua bầu khí quyển của Trái Đất. Với những bước sóng này gây ra ung thư da, cháy nắng và mù vĩnh viễn hay đục thủy tinh thể. Nó sẽ tăng lên đáng kể nếu tầng ozon loãng. Đồng thời cũng có tác động đến động, thực vật trên trái đất.

Tham khảo: Thùng rác cho khách sạn

Suy giảm tầng ozon
Nguyên nhân gây ra giảm chất lượng tầng ozon

Hệ lụy từ tầng ozon bị suy giảm

Tầng ozon có vai trò hấp thụ tia cực tím từ mặt trời. Nên việc giảm sút tầng ozon dự đoán sẽ làm tăng cường độ tia cực tím ở bề mặt Trái Đất. Điều này có thể dẫn đến nhiều thiệt hại, nhất là gia tăng bệnh ung thư da.

Gia tăng tia cực tím bởi lỗ thủng ozon

Tuy chỉ là một thành phần nhỏ của khí quyển, ozon lại có vai trò chính trong việc hấp thụ phần lớn tia bức xạ cực tím. Lượng bức xạ cực tím khi xuyên qua lớp ozon giảm theo hàm mũ với độ dày đặc của lớp ozon. Chính vì vậy, việc giảm ozon trong không khí được dự đoán sẽ cho phép tăng lên mức độ các tia cực tím ở gần mặt đất một cách đáng kể.

>> Có thể bạn quan tâm:  Giá máy bơm chìm công suất lớn

Ảnh hưởng sinh học do tăng cường tia cực tím

Hệ lụy tiếp theo từ các lỗ thủng tầng ozon đó là ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi các lỗ thủng ozon trên Nam Cực tăng to đến mức bao phủ các phần phía nam của Úc và New Zealand. Lúc này, người bảo vệ môi trường lo rằng các tia cực tím trên bề mặt Trái Đất có thể gia tăng một cách đáng kể.

Các tia bức xạ cực tím có năng lượng cao đã được hấp thụ bởi ozon. Đây được công nhận chung là một yếu tố tham gia tạo thành các khối u ác tính (như ung thư da). Theo như nghiên cứu, tăng 10% các tia cực tím có năng lượng cao được liên kết với tăng 19% các khối u ác tính ở nam giới và 16% ở nữ giới.

 

Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh

Tăng cường bức xạ tia cực tím cũng tác động đến mùa màng. Sản lượng cây trồng có tầm quan trọng về kinh tế như lúa. Do cây phụ thuộc vào quá trình cố định nitơ của vi khuẩn lam cộng sinh ở rễ cây, mà vi khuẩn lam lại rất nhạy cảm với ánh sáng cực tím. Nó có thể bị chết khi hàm lượng tia cực tím gia tăng.

Xem tiếp: Định giá biển số xe

Các biện pháp hạn chế suy giảm tầng ozon

Dưới đây là một số biện pháp cụ thể để hạn chế suy giảm của tầng ozon:

Loại bỏ sử dụng các chất gây hại cho tầng ozon: Việc loại bỏ hoặc giảm sử dụng các chất gây hại như CFCs và HCFCs là một biện pháp quan trọng. Điều này có thể đạt được thông qua việc thúc đẩy sử dụng các chất thay thế an toàn hơn. Chẳng hạn như các hydrofluorocarbons (HFCs) không gây hại cho tầng ozon.

Quản lý chất thải và tái chế: Cải thiện quản lý chất thải và tái chế. Nhất là đối với các sản phẩm chứa chất gây hại cho tầng ozon như tủ lạnh, máy lạnh, và bình xịt. Điều này giúp ngăn chặn việc phát thải các chất này vào môi trường.

Hỗ trợ công nghệ thân thiện với môi trường: Khuyến khích phát triển và sử dụng các công nghệ làm lạnh và điều hòa không khí mới sử dụng các chất làm mát không gây hại cho tầng ozon. Đồng thời, cần hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các quốc gia đang phát triển để chuyển đổi sang công nghệ thân thiện với môi trường.

Giáo dục và tạo động lực: Tăng cường chiến dịch giáo dục và tạo động lực để tăng nhận thức và động viên cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tham gia vào các hoạt động giảm suy giảm tầng ozon, bao gồm việc sử dụng sản phẩm không gây hại cho môi trường.

Suy giảm tầng ozon
Biện pháp hạn chế sự suy giảm của tầng ozon

Hợp tác toàn cầu: Thúc đẩy hợp tác toàn cầu thông qua việc tăng cường giao lưu kỹ thuật, chia sẻ thông tin và hỗ trợ tài chính để đảm bảo rằng các biện pháp hạn chế giảm sút tầng ozon được triển khai hiệu quả trên toàn thế giới.

Nghiên cứu và phát triển: Tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới để giảm giảm sút tầng ozon và phản ứng với các thách thức mới xuất hiện trong việc bảo vệ môi trường.

Những biện pháp này cần được thực hiện một cách kết hợp và điều chỉnh theo từng tình hình cụ thể để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc bảo vệ tầng ozon và môi trường sống

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề , hệ lụy liên quan đến tầng ozon bị suy giảm. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên đón đọc các bài viết hấp dẫn của Maybomtsurumi.net nhé!

>> Xem tiếp: Hằng đẳng thức bậc 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *