Ưu Nhược Điểm Của Bơm Chìm Và Bơm Cạn?

Tình trạng nước thải trong sinh hoạt và sản xuất ngày nay là rất lớn. Sự ra đời của các loại máy bơm nước thải đã đáp ứng tốt nhu cầu dùng và bơm hút hiệu quả lượng nước thải ra ngoài môi trường. Trên thị trường đang có 2 loại máy bơm nước thải rất phổ biến đó là máy bơm chìm và máy bơm cạn. Hãy cùng đi so sánh về hai loại máy bơm này xem chúng giống và khác nhau như thế nào nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Bơm chìm là gì? 

Bơm chìm là dòng máy bơm được sản xuất ra để đặt thả chìm hoàn toàn trong nước. Máy dùng một động cơ kín đặc biệt và kết hợp với loại máy bơm một cấp. Và được cho phép hoạt động trong môi trường ngập nước. Các loại máy bơm chìm gồm có máy bơm bùn, bơm mài, bơm giếng khoan và bơm rác thải.

Những loại máy bơm này được coi là một loại máy ly tâm. Chúng không cần dùng ống hút, luôn có bánh công tác cùng vỏ chìm. Di chuyển được trong nước và các chất lỏng mỏng hoặc không chứa chất rắn còn tùy vào loại bánh công tác được dùng. 

Bơm nước thải đặt cạn là gì? 

Giống với cái tên gọi của nó, loại máy bơm này được đặt trên cạn chứ không thể hoạt động khi được đặt thả chìm như máy bơm đặt chìm ở trên. Loại bơm đặt cạn này có trục ngang giống với các loại bơm bình thường khác nhưng có cánh bơm hở. Có buồng bơm lớn cho nên khả năng để hút nước thải rất hiệu quả. Và được đặt trên cạn cho nên không dễ bị mài mòn hay rỉ sét vì ngâm nước quá lâu. 

Nguyên lý hoạt động của bơm chìm và bơm đặt cạn? 

Máy bơm chìm

Dòng máy này có 2 nguyên lý hoạt động không hề giống nhau với từng mục đích dùng:

Đầu tiên là nguyên lý ly tâm. Khi mà động cơ bơm bắt đầu hoạt động, bơm sẽ tự mồi, chất thải hoặc nước sau đó được bơm đẩy ra cánh bơm với lực ly tâm. Rồi tiếp tục được đẩy từ dưới lên theo một đường của ống bơm để đi ra ngoài. 

Tiếp theo là nguyên lý tạo ra môi trường chân không. Khi mà động cơ của máy hoạt động, bơm sẽ tạo ra một môi trường gọi là chân không ở trong thân của máy bơm. Rồi đẩy chất bơm từ phía dưới lên dựa theo áp lực và sự chênh lệch của áp suất. 

>>> Xem thêm: Mua ngay máy bơm chìm nước thải – Chất lượng số 1 Việt Nam

Bơm đặt cạn 

Còn đối với loại bơm này thì chúng hoạt động dựa vào nguyên lý của lực ly tâm giống với các loại bơm khác. Nước được máy hút từ đầu này rồi đẩy ra ở đầu kia dựa vào lực ly tâm. Thường sẽ không thể tự mồi, vậy nên khi dùng cần phải mồi nước trước cho bơm trước.

Ưu điểm của bơm chìm và bơm đặt cạn

Ưu điểm của loại bơm chìm 

Dòng máy đặt chìm này cũng có khá nhiều ưu điểm vượt trội. Nhờ có cấu tạo đặc biệt và một nguyên lý hoạt động rất chặt chẽ. Bơm có khá nhiều chức năng có thể dùng trong rất nhiều môi trường không giống nhau. Cũng có nhiều loại dạng đặt chìm nhưng vẫn có thể dùng trên cạn.

Bơm không khó để dùng, có sức chạy bền bỉ vì chạy được liên tục trong một thời gian dài. Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng cho việc di chuyển, lắp đặt dễ, tiết kiệm được nhiều diện tích. Khả năng tự mồi tốt khiến cho bạn không cần phải mồi trước khi bơm hoạt động.

Ưu điểm của loại bơm đặt cạn 

Khó có thể bị ăn mòn hay gỉ do được đặt hoàn toàn trên cạn. Từ đó độ bền cũng được dài lâu hơn. Đặc biệt với mức giá thành rẻ là bạn có thể sở hữu một chiếc máy bơm rồi.

Nhược điểm của bơm chìm và bơm đặt cạn 

Ngoài những ưu điểm bên trên thì loại máy bơm chìm vẫn tồn tại một vài nhược điểm. Chúng phải được đặt trong nước mới có thể hoạt động. Chính vì vậy mà nó cũng dễ bị ăn mòn vì các chất lỏng ở xung quanh. Nhất là dùng để hút các chất thải độ ăn mòn cao, nó sẽ càng gỉ và hư hỏng nhanh hơn. Chi phí bạn phải bỏ ra để sở hữu một máy bơm chìm cũng không nhỏ. 

Còn với loại máy đặt cạn, mặc dù có giá thành dễ chịu hơn, phù hợp với khách hàng có thu nhập thấp. Nhưng vấn đề làm mát không tốt bằng bơm đặt chìm cho nên sẽ khó dùng liên tục trong khoảng thời gian dài. Máy đặt cạn được thiết kế rườm rà hơn và tốn diện tích đặt máy hơn. Khi đặt ngoài trời thì phải che chắn để bảo vệ khỏi các tác nhân của thời tiết,… 

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại bơm hút bùn chất lượng tốt số 1 Việt Nam

Bài viết trên đã cho thấy ưu nhược điểm của dòng máy bơm chìm so với máy bơm đặt cạn. Mặc dù loại đặt chìm có giá cao hơn nhưng lại có nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng. Nếu như có điều kiện thì quý khách hàng nên lựa chọn loại bơm chìm để có thể ứng dụng thật linh hoạt và trơn tru, lại tiết kiệm được cả thời gian và không gian đặt máy. 

Ngoài ra, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn Công ty cổ phần Matra Quốc Tế. Đơn vị ủy quyền bởi thương hiệu chính hãng Tsurumi cung cấp các loại máy bơm chất lượng cao, giá rẻ. Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm một hay nhiều chiếc máy bơm tốt hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0983.480.875 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *