Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết Khi Mua Bơm Chìm Cột Áp Cao

Máy bơm chìm cột áp cao được thiết kế chuyên biệt để sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt. Do vậy, nếu lựa chọn máy bơm không phù hợp ngay từ đầu. Rất có thể dẫn tới máy bơm hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Do đó, lựa chọn máy bơm rất cần thiết. Dưới đây là một số thông tin cần biết để chọn mua máy bơm chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người mua.

NỘI DUNG CHÍNH

Máy bơm chìm cột áp cao là gì?

Máy bơm chìm nước thải cột áp cao là thiết bị chuyên dụng có khả năng đẩy nước lên cao. Theo đó, cột áp chính là độ cao mà máy bơm có thể đẩy cao lên tối đa tới một giá trị cho phép (đơn vị tính là mét). Cột áp của máy bơm sẽ phụ thuộc vào công suất, số tầng cánh cũng như thiết kế của máy bơm. Các máy bơm cột áp cao có thể đạt tới trên 500m. Còn đối với các loại bơm dân dụng sẽ chỉ khoảng vài mét đến dưới 40m. 

Cột áp của máy bơm tính theo đơn vị mét và đơn vị tính của áp suất trong một hệ thống bất kỳ là bar (kg/cm³). Trong đó 1 bar = 10 mét nước.

Bơm chìm cột áp cao
Bơm nước chìm cột áp cao bơm đẩy nước lên tòa nhà cao tầng

Ứng dụng của máy bơm chìm cột áp cao

  • Máy bơm được sử dụng để hút nước tầng hầm, bể phốt hay các địa điểm bị ngập lụt do mưa bão
  • Các nhà máy hoặc chuồng trại sử dụng bơm nước để xử lý nước thải
  • Máy bơm chìm cao áp dùng trong hoạt động tưới tiêu nông nghiệp hoặc thoát nước
  • Máy bơm chìm dùng vận chuyển nước thải từ các khu dân cư nằm ở xa hệ thống đường ống thoát nước…

Nhìn chung, máy bơm cột áp cao được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy máy bơm cột áp cao có những loại nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bên dưới nhé!

>> Xem thêm: Báo giá máy thổi khí tsurumi 

Phân loại máy bơm chìm cột áp cao

Khác với các dòng máy bơm lưu lượng có cột áp thấp, dòng máy bơm chìm nước thải cột áp cao thường có lưu lượng nhỏ. Bởi chúng đẩy nước lên cao và đi xa nên lưu lượng sẽ không được nhiều. 

Hiện nay, đang có hai loại bơm chìm nước thải cột áp cao được sử dụng phổ biến hiện nay. Gồm có Máy bơm chìm nước thải cột áp cao và Máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao. 

Bơm chìm nước thải cột áp cao 

Đây là dòng bơm được ứng dụng nhiều, nhất là trong ngành xử lý nước thải. Theo đó, máy bơm chìm nước thải có nhiều loại khác nhau với đa dạng kích cỡ và mẫu mã.

Máy bơm chìm nước thải cột áp cao cũng được đánh giá cao trên thị trường thế giới. Thiết bị này có khả năng hoạt động tốt trong nhiều môi trường. Dùng để bơm được nhiều loại chất lỏng khác nhau, từ nước thải, nước có cặn bẩn hay bùn cho đến nước sạch. 

Máy bơm chìm nước thải cột áp cao được sản xuất từ vật liệu có độ bền cao, chịu được ăn mòn cũng như chống va đập. Chính vì vậy mà dòng sản phẩm bơm chìm này được sử dụng nhiều tại các môi trường nước thải khắc nghiệt nhất.

Bơm chìm cột áp cao
Bơm chìm nước thải cột áp cao

 Máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao

Máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao còn được gọi là bơm hỏa tiễn. Đây cũng là một dạng của máy bơm nước chìm cột áp cao. Thiết bị này được ứng dụng nhiều trong ngành khoan, công nghiệp, thủy lợi và phòng cháy chữa cháy. Dùng cấp nước, sử dụng cho hệ thống tưới phun mưa, tưới tiêu trong nông nghiệp hay dùng bơm nước vào hồ. Nhằm khai thác nguồn nước ngầm giúp cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất, ngành công nghiệp dầu khí, hay cũng được dùng hút dầu từ các mặt giếng sâu.  

Ưu điểm của máy bơm nước chìm cột áp cao

Bơm cột áp cao thường có lớp gang xám để bảo vệ phần phớt bơm. Hơn nữa cũng có thêm lớp cao su để chống thấm nước.

Máy bơm chìm dạng này sẽ không gây ồn ào vì khi hoạt động chúng nằm dưới nước. Đồng thời máy cũng có thể tự động vận hành và làm việc bền bỉ. 

Do máy bơm nước chìm cột áp cao không bị áp suất tăng lên khi dòng nước chảy qua bơm. Chính vì vậy không bao giờ xảy ra hiện tượng cháy nổ. 

Ưu điểm lớn nhất của máy bơm chìm cao áp chính là không cần mồi nước như các dòng bơm đặt cạn khác. Thiết bị cũng không cần tốn quá nhiều năng lượng hút nước vào để bơm. Mà dùng áp suất nước tự đẩy nước vào buồng máy bơm. 

Kinh nghiệm chọn máy bơm cột áp cao phù hợp

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng máy bơm cột áp cao để khách hàng có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, chính sự đa dạng đó làm cho người dùng lo lắng làm sao tìm được máy bơm phù hợp với nhu cầu của bạn? Dưới đây là  tips chọn máy bơm phù hợp của người trong nghề mách bạn:

Chọn máy bơm theo mục đích sử dụng

Trước hết bạn cần phải xác định mục đích mua bơm nước chìm cột áp cao để làm gì. Bạn sẽ không cần thiết phải mua một chiếc máy bơm trục đứng đa tầng cánh 1HP (mã lực) chỉ để bơm nước lên bồn chứa nước ở tầng hai của ngôi nhà. 

Chính vì thế, đừng chỉ chú trọng vào số HP (mã lực) của máy bơm mà quên đi mục đích mua của mình. Mỗi chiếc máy bơm đều có nhiệm vụ nhất định nên xác định mua máy bơm để làm gì là cần thiết.

Chẳng hạn với những giếng khoan có đường kính 90cm trở lên thì bạn có thể sử dụng máy bơm chìm giếng khoan đẩy cao. Nó đặc biệt thích hợp cho các khu vực có mực nước tĩnh thấp.

Dựa vào cột áp của máy bơm

Cột áp lực sẽ được tính theo điều kiện lý tưởng, là đường kính của ống bằng đường kính họng xả máy bơm cùng ống chạy thẳng đứng. Nhưng thực tế, cần xem xét đến đường đi của ống cũng như các áp lực hao phí. Do đường kính ống và các đoạn co. 

Cột áp chính là khả năng đẩy cao và đẩy xa của máy bơm. Do vậy, khi mua máy cần xác định:

Khoảng cách từ máy bơm đến nơi xả nước thải là bao xa?

Tổng chiều cao/ chiều dài của ống dẫn là bao nhiêu?

Đường kính của ống dẫn nước cùng số lượng các cút nối? 

Khi đó có thể tính được cột áp lực cần thiết của máy bơm để dễ dàng lựa chọn máy bơm. Dựa vào đường cong lưu lượng có trong catalogue của sản phẩm. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công suất máy bơm có thể giống nhau. Nhưng nếu cánh bơm có thiết kế khác nhau thì máy có thể đẩy nước lên cao với lượng nước bơm thấp và ngược lại. 

Dựa theo công suất của máy bơm chìm

Việc lựa chọn máy bơm dựa theo công suất của máy bơm chìm cột áp cao không quan trọng bằng việc chọn lưu lượng và cột áp của máy bơm. Thông thường, công suất của máy bơm sẽ có giá trị tỉ lệ thuận với hai thông số này. 

Hơn nữa, việc chọn công suất cho máy bơm cũng còn phục thuộc vào nguồn điện tại vị trí lắp máy bơm. Hiện nay, máy bơm nước thải cột áp cao có hai dòng chính là chạy điện 1 pha và 3 pha. Do vậy, cần xem xét vị trí đặt máy bơm để lựa chọn sản phẩm thích hợp. 

Dựa theo môi trường hoạt động của máy bơm

Bơm chìm nước thải được sản xuất ra với thiết kế nhiều loại. Có loại chỉ dùng để hút chất thải hay có loại hút được cả rác và bùn. Do đó, để chọn máy bơm phù hợp với điều kiện làm việc, bạn cần trả lời câu hỏi:

Nước thải cần bơm là nước sạch hay nước lẫn chất rắn?

Kích thước tối đa mà các chất rắn hòa lẫn trong nước là bao nhiêu?

Các chất rắn có trong chất lỏng cần bơm ở dạng cứng (như sỏi, cát) hay dạng xơ (rác, sợi)?

Nhiệt độ lưu chất cần bơm bơm nóng hay lạnh?

Dựa vào chất liệu của máy bơm chìm

Do máy bơm thường làm việc trong môi trường khắc nghiệt và tiếp xúc trực tiếp với nước có bùn, rác thải, chất bẩn. Do đó, quá trình ăn mòn sẽ diễn ra nhanh hơn so với hoạt động bơm nước bình thường. 

Nên chọn các máy bơm làm từ chất liệu thép không gỉ, nhôm hoặc các vật liệu bền bỉ như Carbon hay các hợp kim không gỉ,… Điều này sẽ giúp máy bơm hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ thì người dùng cần chú ý đến chất liệu của máy.

Chọn thương hiệu máy bơm và đại lý phân phối uy tín

Trên thế giới có nhiều hãng máy bơm nổi tiếng như Caprari (Italia), DP Pumps (Hy Lạp), Gemmecotti (Italia), Dragflow (Italia) hay Tsurumi ( Nhật Bản),… Những thương hiệu này được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như sự đa dạng về kích thước, mẫu mã của sản phẩm. 

Bơm chìm cột áp cao
Matra- Đại lý máy bơm nước chính hãng, uy tín tại Hà Nội

Bên cạnh đó trên thị trường hiện nay có nhiều địa chỉ phân phối những dòng bơm chìm cột áp cao. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chính hãng, giá thành tốt, chế độ bảo hành của hãng, hãy tìm đến Công ty CP Matra quốc tế. Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối các dòng máy bơm công nghiệp nổi tiếng trên thế giới.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ
  • HOTLINE: 0983.480.875
  • EMAIL: sieuthibom@gmail.com
  • ĐỊA CHỈ: Số 41/1277 đường Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
  • VPGD: 76 Nguyễn Háo Vĩnh, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *