Tại sao dòng máy bơm chìm nước thải lại dễ bị hỏng hóc

Máy bơm chìm nước thải đã được nhiều người biết đến hơn bởi tính năng sử dụng đa dạng và hoạt động bền bỉ trong việc  xử lý nước thải trạm bơm khu đô thị, trạm cấp thoát nước, xử lý môi trường nước…. Nhưng khi sử dụng hay lúc bảo dưỡng không đúng cách sẽ làm cho máy bơm chìm nước thải gặp một vài trường hợp hỏng hóc. Sau đây là một số hư hỏng thường gặp ở máy bơm thả chìm.

Nguyên nhân gây hư hỏng cho máy bơm chìm

 Chiều quay của động cơ chạy sai : Cần phải  xác định xem chiều quay của động cơ đã chính xác chưa trước khi sử dụng máy bơm chìm nước thải. Quay ngược chỉ  tạo lượng nước ra nhỏ và dòng điện lại lớn, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hư hỏng cho cuộn dây động cơ và không thể khắc phục được .

Thiết bị bảo vệ rò rỉ điện không được sử dụng : Tác dụng của Bộ chống rò rỉ là để bảo vệ an toàn cho người , thiết bị và tiết kiệm điện. Bộ chống dòng rò sẽ cắt nguồn điện khi giá trị dòng rò của máy bơm lớn hơn so với giá trị của dòng điện của bộ phận chống rò rỉ. Giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người đảm bảo an toàn và tránh tổn hao năng lượng không cần thiết.

Máy bơm không bật  khi nguồn điện không đáp ứng :Chênh lệch giữa điện áp định mức và điện áp nguồn  không được vượt quá 10%. Nhiệt độ của máy bơm chìm nước thải sẽ tăng nếu điện áp quá cao hoặc quá thấp. Máy bơm chìm nước thải có thể giảm tuổi thọ sử dụng hoặc thậm chí có thể cháy máy nếu nguồn điện không bình thường 

Trong thời gian dài máy bơm bị mất nước cũng không tốt : tình trạng mất nước trong thời gian dài có thể khiến động cơ bị nóng và cháy vì máy bơm chìm nước thải sử dụng nước làm nguồn làm mát

Thiết bị bảo vệ nguồn thường xuyên bị nhảy:  Việc khởi động máy bơm thường xuyên sẽ gây đến nhiều ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy. Khi máy bơm dừng hoạt động thì hiện tượng chảy ngược sẽ xảy ra. Nếu bật máy bơm ngay lúc đó, tải của động cơ sẽ bắt đầu khởi động tiếp, khiến cho dòng khởi động bị quá mức và cháy các cuộn dây. 

Không bảo trì máy bơm thả chìm nước thải thường xuyên : Máy bơm thả chìm sẽ bị ăn mòn và dẫn đến không khởi động được nếu máy không được sử dụng liên tục sau khi lắp đặt. Tốt nhất không nên ngâm nước lâu nếu nhiều  ngày không sử dụng . Thay vào đó để làm sạch bùn đất bên trong và bên ngoài máy bơm có thể cho vào nguồn nước sạch và bật nguồn vài phút, sau đó nhấc lên cho khô để kiểm tra chính.

Cách giúp tăng tuổi thọ của máy bơm chìm

 Máy bơm nên được tiến hành thay các vòng đệm : Sau khi dùng máy bơm lâu dài trong nước thải, các khe hở ở giữa bộ phận bánh công tác và vòng đệm sẽ tăng lên, và sẽ cần được thay kịp thời. 

Xử lý máy khi không được sử dụng:  Khi bơm thả chìm không hoạt động trong thời gian dài. Cần nhấc chiếc máy bơm của bạn ra khỏi nguồn nước ngay và xả hết số nước bị tích tụ trong máy bơm, tra dầu mỡ vào các bộ phận cơ khí sau đó cất giữ ở nơi khô ráo thoáng mát. 

Thường xuyên Tiến hành kiểm tra  và thay thế phụ kiện nếu cần :ít nhất mỗi năm một lần, nên kiểm tra dây cáp, cách điện động cơ và ốc vít, và thay thế thiết bị nếu bị hỏng.

Thay phần dầu bôi trơn, giải nhiệt cho máy. Đối với các dòng máy bơm chìm nếu dùng dầu để làm chất giải nhiệt thì bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên. Nếu như bạn phát hiện có nước trong dầu, phải xả hết dầu đi và thay thế dầu mới vào, vòng đệm và nút vặn. 

Bảo trì máy bơm chìm chuyên sâu sau khi máy bơm chìm nước thải bị lỗi. Bạn không được tự ý tháo máy ra mà phải mang tới nơi bảo dưỡng và sửa chữa chuyên nghiệp. Khi so sánh với các động cơ khác thì loại máy bơm chìm nước thải này có môi trường làm việc sẽ khắc nghiệt hơn. Vì chúng hoạt động dưới nước và để đảm bảo sức khỏe cũng như tuổi thọ của loại máy bơm chìm nước thải. Thì cần kiểm tra cũng như bảo dưỡng là một điều rất cần thiết.  

Nên chọn mua máy bơm chìm nước thải ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều dòng máy bơm chìm tràn lan. Việc lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, chính hãng cùng là một vấn đề. Bạn đừng lo hãy đến với Công ty cổ phần Matra Quốc Tế. Đây là đơn vị mà thương hiệu Tsurumi ủy quyền trực tiếp. Cho nên tất cả sản phẩm máy bơm tại đây đều là hàng chính hãng.

Chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Giá thành rẻ là do không qua một bên thứ ba nào đó. Khi đến với Matra, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn thật chi tiết và nhanh chóng để giúp quý khách hàng có thể chọn mua được loại máy bơm phù hợp nhất. Đa dạng các sản phẩm máy bơm để phục vụ được từng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết trên đã đưa ra lý do tại sao mà máy bơm chìm dễ bị hư hỏng. Điều này sẽ giúp quý khách hàng khi dùng bơm sẽ chú ý tới những lỗi này hơn. Khi gặp phải cũng sẽ chọn được cách giải quyết tốt nhất. Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến khách hàng những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *