Những hư hỏng và cách khắc phục cho dòng máy bơm chìm nước thải Tsurumi

Máy bơm chìm nước thải Tsurumi đã quá phổ biến trên thị trường và cũng chiếm được sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng. Nhưng không phải ai cũng am hiểu về dòng máy này. Khi sử dụng thì sẽ xuất hiện các sự cố, bạn cần phải có kiến thức và khắc phục sự cố kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết những sự cố thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục cho dòng máy bơm này khi có vấn đề xảy ra.

NỘI DUNG CHÍNH

Những vấn đề thường gặp khi dùng máy bơm chìm nước thải Tsurumi

Dòng máy bơm chìm nước thải thường được lắp đặt cho các bể chứa chất thải, ở những môi trường nước chứa nhiều tạp chất, hóa chất khiến cho máy bị ăn mòn như bùn, rác thải,… Thường thì các loại máy bơm khác sẽ không thể khắc phục được những vấn đề này.

Tham khảo: Vay thế chấp sổ đỏ tại Nam Định

 

Khi phát hiện những hư hỏng, cần phải khắc phục kịp thời để tránh gặp phải các rủi ro như cháy nổ, hỏng hóng nặng nề. Bạn sẽ không thể lường trước được những sự cố về máy bơm gây nguy hiểm đến mạng sống của người dùng như thế nào.

Dưới đây sẽ là những hư hỏng thường gặp phải trong suốt quá trình sử dụng dòng bơm này:

 • Bơm vẫn chạy nhưng không lên nước hoặc lên yếu
 • Bơm đang hoạt động thì bị dừng đột ngột
 • Khi bơm đang hoạt động xuất hiện các tiếng kêu khác thường
 • Bị quá dòng hay nhảy aptomat hoặc cầu chì cháy liên tục
 • Bơm không đủ áp lực
 • Nước bị tràn vào bên trong máy
 • Motor bị cháy
 • Phớt làm kín, phớt chặn, cánh bơm, vòng bi bị hỏng
 • Motor điện có điện nhưng bơm không quay
 • Không có điện vào motor bơm chìm
 • Bơm bị quay chậm hơn so với thiết kế và áp suất tự nhiên bị giảm bất thường

Khi quý khách phát hiện ra những hư hỏng trên hãy ngắt và ngừng bơm ngay. Để kiểm tra xem sự cố xảy ra ở bộ phận nào hay gọi cho bộ phận kỹ thuật viên có kinh nghiệm sửa chữa. Không tự ý sửa chữa tại nhà để tránh những rủi ro và gặp sự cố không đáng có. Gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc mất thêm nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng máy bơm hơn nữa.

Xem tiếp: Bồn cầu thông minh tự rửa

Nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố

 

Bơm vẫn chạy nhưng không lên nước hoặc lên yếu

Nguyên nhân: Có thể do bị tắc rọ bơm do các loại rác và chất hữu cơ. Cánh bơm và trục bơm bị bó kẹt. Chiều quay của máy bơm bị ngược lại. Cánh bơm đã bị mài mòn, biến dạng hay hỏng vỡ. Cluppe ở vị trí đóng bị kẹt hay quá đặc môi chất. Chưa mở bộ phận van đẩy của đường ống. Motor lai của bơm chìm nước thải bị cháy.

Cách khắc phục: Kiểm tra từng bước theo những nguyên nhân rồi tiến hành sửa chữa và thay thế nếu như bị hư hỏng.

Bơm đang hoạt động thì bị dừng đột ngột

Nguyên nhân: Vì máy đang hoạt động ở môi trường nước thải có chứa nhiều rác, cát hay các chất hữu cơ. Chúng bám vào rọ bơm, rác thải chui hết vào bộ phận cánh bơm, trục bơm bị quá tải. Vòng bi của motor bị vỡ. Bị vật rắn lọt vào buồng bơm khiến kẹt bó cánh. Bộ phận cánh bị gãy, mòn và biến dạng làm cho máy rung và công suất bơm giảm xuống. Hỏng đồng hồ hiển thị mức áp suất. Khi ống hút cao hơn so với mức chất lỏng thì không khí sẽ dễ chui vào đường ống hút. Van đẩy ở đường ống chưa được mở ra hết.

Cách khắc phục: Kiểm tra theo từng bước từ các nguyên nhân rồi sửa chữa máy bơm.

Khi bơm đang hoạt động xuất hiện các tiếng kêu khác thường

 

 

Nguyên nhân: Vòng bi bị bó kẹt, có vật lạ chui vào bên trong của buồng bơm. Cánh bơm cọ quẹt vào bộ phận buồng bơm. Cong trục bơm và cánh đã bị biến dạng vì cọ vào thành của buồng bơm. Có thể bị lỗi các bộ phận như: motor, dây quấn, stator. Khô dầu cách điện, vỡ vòng bi, hư hỏng.

Cách khắc phục: Cũng tiến hành kiểm tra các nguyên nhân và tiến hành sửa chữa hay quấn lại cuộn dây. Lưu ý, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật viên để xem tình trạng hỏng hóc.

Tham khảo: Dây phản quang nhựa

Bị quá dòng hay nhảy aptomat hoặc cầu chì cháy liên tục

Nguyên nhân: Cháy vòng bi do bơm bị bó kẹt, cánh bơm bị bó kẹt cho nên motor lai bơm chìm quá tải. Hư hỏng aptomat. Công suất của cầu chì nhỏ hơn công suất của thiết kế bơm. Hoặc hỏng đồng hồ ampe.

Cách khắc phục: Kiểm tra theo từng nguyên nhân và tiến hành sửa chữa

Bơm không đủ áp lực

Nguyên nhân: Vòng bi của máy bơm bị bó kẹt hoặc vật rắn chui vào, không đảm bảo các chi tiết được lắp ghép vào. Bơm đã bị quá tải, không đồng nhất môi chất, các đường ống lắp không chặt và cố định, dòng điện áp của bơm không ổn định.

Cách khắc phục: Dựa vào nguyên nhân rồi kiểm tra theo từng bước, sửa chữa nếu như bơm đang bị hỏng hóc.

Nước bị tràn vào bên trong máy

Nguyên nhân: Có thể do phớt bơm bị hỏng, trục bị cong hoặc nhảy. Hở các mối ghép, lắp không chặt hoặc đứt seal, gasket. Bị hở chỗ bít dây điện vào bơm, nước vào. Bulong xả và châm nhớt hỏng, bị thiếu seal.

Cách khắc phục: Kiểm tra theo từng nguyên nhân và tiến đến bước sửa chữa.

Motor bị cháy

Nguyên nhân: Motor bị chạm mát hay do các cuộn dây bị chạm hoặc chạm vỏ,…

Cách khắc phục: Hãy quấn lại các cuộn dây

Phốt làm kín, phốt chặn, cánh bơm, vòng bi bị hỏng

Nguyên nhân: Do motor bị chạm mát hoặc một số các cuộn dây bị chạm vỏ, bị bong tróc đường dây điện ở motor, tại các bít nối bị rò rỉ điện.

Cách khắc phục: Tùy vào trường hợp cụ thể mà ta chọn ra cách khắc phục phù hợp. Loại bỏ các nguyên nhân có thể gây ra hư hỏng ở trên.

Tham khảo: Ba ba đủ món

Motor điện có điện nhưng bơm không quay

Nguyên nhân: Do joint hoặc phốt ở vị trí đường trục bị hỏng. Đứt seal và gasket ở các mối ghép và bít nối. Buồng bơm có các vật lạ chui vào, cánh bơm bị khuyết hoặc bị gãy vỡ.

Cách khắc phục: Kiểm tra dựa vào các nguyên nhân trên và sửa chữa.

Không có điện vào motor bơm chìm

Nguyên nhân: Có thể do nguồn điện bên ngoài, mất pha, CB, cầu chì hay contactor hoặc do bị hỏng đồng hồ đo.

Cách khắc phục: Kiểm tra các nguyên nhân đã được nêu ra ở trên và tiến hành sửa chữa.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được những rủi ro khi dùng máy bơm chìm Tsurumi có thể bạn sẽ gặp phải. Bạn cần lưu ý không được tự ý sửa chữa ở nhà khi chưa có kinh nghiệm. Hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ kịp thời và tránh bơm bị hỏng hóc nặng nề hơn.

Ngoài ra, CTCP Matra Quốc tế muốn giới thiệu đến bạn những dòng bơm chính hãng, chất lượng, giá rẻ. Hãy liên hệ với Matra qua hotline: 0983.480.875 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *