Cách Lắp Phao Điện Tự Ngắt Nước Ngay Tại Nhà Dễ Dàng

Bạn loay hoay tìm cách lắp phao điện tự ngắt nước mà chưa biết cách xử lý. Dưới đây là một số thông tin về phao điện bồn nước cũng như cách lắp phao điện đơn giản được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Phao điện tự ngắt nước là gì?

Phao điện tự ngắt nước hay còn gọi là công tắc phao. Hiện nay có 2 loại là phao nước thải và phao điện nước sạch

Phao điện (electric float switch) là một thiết bị cơ điện tử được dùng để kiểm soát mức nước hoặc chất lỏng trong hệ thống bơm nước, bể chứa nước, hố ga, hệ thống thoát nước, và một số ứng dụng tương tự. Phao điện hoạt động dựa theo nguyên tắc cơ điện tử, thường sẽ sử dụng một hoặc nhiều cảm biến để theo dõi mức nước và kích hoạt cũng như ngắt nguồn điện hoặc tín hiệu điện khi mức nước đạt đến một ngưỡng cụ thể.

Cấu tạo cơ bản của một phao điện chống tràn

Phao (float): Đây là phần quan trọng của thiết bị. Nó được thiết kế dưới dạng một cục nổi trôi trên mặt nước hoặc trên chất lỏng. Khi mức nước tăng lên hoặc giảm xuống, nó sẽ đạt đến điểm mà phao được thiết lập. Nó sẽ chuyển động lên hoặc xuống và kích hoạt hoặc ngắt đi mạch điện.

Cảm biến (switch): Cảm biến trong phao điện có thể là một công tắc điện tử hoặc cơ học. Khi phao di chuyển, nó sẽ kích hoạt cảm biến để thay đổi tình trạng của mạch điện.

Dây dẫn và bộ nguồn điện: Dây dẫn được kết nối phao và cảm biến với nguồn điện hoặc hệ thống bơm. Khi phao hoạt động, nó sẽ mở hoặc đóng ngắt mạch điện để kiểm soát hoạt động của bơm hoặc hệ thống.

Phao điện có thể hoạt động một trong hai chế độ cơ bản:

Chế độ bơm lên (pump-up): Khi mức nước ở mức thấp hơn ngưỡng cài đặt, phao điện mở mạch và bật bơm để bơm nước lên đến mức bạn mong muốn. Khi mức nước đạt đến ngưỡng cài đặt, phao điện đóng mạch và tự động tắt bơm.

Chế độ bơm xuống (pump-down): Khi mức nước cao hơn ngưỡng cài đặt, phao điện sẽ mở mạch để tắt bơm và ngăn nước tiếp tục bơm vào. Khi mức nước giảm xuống dưới ngưỡng cài đặt, phao điện đóng mạch và kích hoạt bơm để bơm nước ra khỏi hệ thống.

Phao điện giúp tự động hóa quá trình kiểm soát mức nước nhanh chóng, giúp bảo vệ hệ thống khỏi tràn hoặc quá tải và tiết kiệm năng lượng bằng cách chỉ hoạt động máy bơm khi cần thiết.

>>> Tham khảo: Báo giá phao điện bơm nước

Cấu tạo của Phao điện tự ngắt nước

Cách lắp phao điện với bồn nước trên cao

Thông thường có hai quả bóng hình trụ sẽ được buộc và dây của phao điện và thả vào trong bồn nước. Bồn nước nào cũng được thiết kế chỗ để lắp phao điện rồi (Một lỗ hình tròn và có ren để xoáy phao điện vào). Do đó bạn không nên buộc 2 quả bóng sát nhau vì như thế cứ giảm 20cm hoặc 40cm là máy bơm lại chạy.

Thay vào đó buộc hai quả bóng hình trụ này cách nhau 20 cm. Quả phía dưới cách đáy bể hay đáy bể bao nhiêu thì tùy. Còn đối với bể thì các bạn phải ghim phao điện vào thành bể, cái này có thể thực hiện bằng cách ghim hoặc đóng đinh

Bạn có thể lắp phao điện theo nhiều cách, nhưng mẹo trên là phổ biến hơn cả.

Mạch này thêm công tắc SW2 và chọn 1 trong 2 trạng thái nữa

– Trạng thái 1 là khi đầy nước thì bơm tắt nhưng sẽ không tự bơm mà phải nhấn nút SW1 thì nó mới bơm.

– Trạng thái 2 là bơm sẽ tự ngắt khi đầy nước và sẽ tự bơm khi cạn nước, mạch này đang đặt là ở trạng thái 2

Trường hợp nào lắp cả phao cơ và lắp phao điện bồn nước?

Thông thường các hộ gia đình sẽ băn khoăn gắn phao cơ hoặc gắn phao điện để chống tràn cho bồn chứa nước. Câu trả lời sẽ còn tùy vào trường hợp cụ thể:

Bạn nên lắp phao điện chống tràn kiêm luôn phao cơ. Khi nước từ thủy cục về đêm quá mạnh thì phao điện máy bơm khi đó sẽ tự động bơm nước lên bồn, gây nên tình trạng nước bị tràn ra ngoài. Do đó, bạn cần phải sử dụng thêm phao cơ chống tràn để khắc phục vấn đề trên nếu xảy ra.

Bởi vì lúc này, phao điện sẽ không còn tác dụng nữa vì nó đã ngắt máy bơm rồi. Vì vậy mà nước sẽ không tràn qua phao điện mà nó dâng lên một mức giới hạn thì gặp phao cơ, lúc này nguồn nước sẽ bị ngắt hẳn nên không còn xảy ra tình trạng tràn bồn nước nữa.

Bạn cũng có thể tham khảo cách lắp phao điện bồn nước đơn giản dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên,để giữ an toàn cho bản thân và gia đình thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên thuê thợ lắp chuyên nghiệp tới hỗ trợ.

Phao cơ và phao điện

Mua phao điện tự ngắt nước ở đâu chính hãng?

Công ty Cổ Phần Matra Quốc Tế- chúng tôi cung cấp các loại phao điện cao cấp đến từ châu âu và Nhật Bản như : Tecno- Italy , TSURUMI -nhật bản, Với thiết kế phao điện cao cấp giá tối ưu rẻ và chất lượng cao. Các sản phẩm đa dạng từ 3m -5m-7m-10m-15m đáp ứng cho mọi dự án công trình

Công ty Cổ phần Matra Quốc tế phân phối máy bơm, phụ kiện máy bơm chính hãng

* Dòng Tecno: Phao điên tecno và titanio loại  3m- 5m-7m-10m-15m

* Dòng Tsurumi : MF-3A- 5m, 6m-10m- đa dạng chủng loại, tiện lợi chứng từ đầy đủ

Với việc sử dụng phao điện sẽ giúp cho hệ thống thiết bị quý khách làm việc hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho các thiết bị vận hàng, hàng đảm bảo mới 100%

>>>Tham khảo chi tiết sản phẩm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *